PhotoStory

Mùa treo hành tím

Thực hiện: Quốc Triều

(Dân trí) - Diện tích nhà nhỏ, không đủ chỗ chứa nên người dân Quảng Ngãi phải treo hành tím lên cao. Đợi hành khô, người dân cắt bỏ thân rồi bán cho thương lái.

Mùa treo hành tím - 1

Tại Quảng Ngãi có hai vùng chuyên canh cây hành tím là huyện đảo Lý Sơn và xã Bình Hải, huyện Bình Sơn. Thời điểm này người dân huyện đảo Lý Sơn vừa xuống giống vụ hành đầu tiên, trong khi đó tại xã Bình Hải đã thu hoạch vụ thứ hai trong năm.

Xã Bình Hải có khoảng 180ha đất trồng hành tím. Diện tích đất này nằm bên bờ biển với nham thạch núi lửa, cát pha lẫn san hô, phù hợp với cây hành.

Mùa treo hành tím - 2
Mùa treo hành tím - 3

Từ giữa tháng 4, người dân Bình Hải bắt đầu thu hoạch hành tím. Vụ này sản lượng đạt 700-800kg/sào (500m2). Hành được nhổ nguyên cây, cột thành từng bó nhỏ đưa về nhà.

Mùa treo hành tím - 4

Diện tích đất trồng hành thấp dần về phía biển, người dân phải làm ruộng bậc thang để canh tác. Do đó việc vận chuyển hành từ ruộng về nhà tốn nhiều công sức.

Mùa treo hành tím - 5

Ông Nguyễn Văn Thọ (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải) trồng 6 sào hành. Từ khi xuống giống đến khi thu hoạch khoảng 45 ngày.

Với 6 sào hành, ông Thọ tốn gần 5 tạ giống cùng nhiều chi phí phân thuốc, nước tưới. Tổng chi phí cho 6 sào hành khoảng 60 triệu đồng. Thời tiết thuận lợi, hành đạt năng suất khá. Mỗi sào, ông Thọ thu được hơn 700kg hành.

"Thương lái đang mua với giá 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí canh tác, thuê nhân công, tôi còn lãi được hơn 50 triệu đồng", ông Thọ cho biết.

Mùa treo hành tím - 6

Hành tím được người nông dân thu hoạch và vận chuyển về nhà phơi khô.

Mùa treo hành tím - 7

Hành sau khi được vận chuyển về nhà, rải đều trên đất, hoặc treo lên cao cho khô trước khi cắt bỏ lá bán cho thương lái. 

Mùa treo hành tím - 8

Ông Nguyễn Viên, 70 tuổi, cho biết phần lớn những ngôi nhà gần biển có diện tích nhỏ nên không đủ chỗ phơi hành. Do đó phải làm dàn treo hành lên cao.

"Treo khoảng vài ngày cho hành khô ráo rồi thuê người cắt bỏ phần thân, lấy củ bán cho thương lái. Ở đây hầu như nhà nào trồng hành cũng phải làm dàn treo", ông Viên nói.

Mùa treo hành tím - 9

Mùa thu hoạch hành tạo việc làm cho hàng trăm lao động nhàn rỗi. Chủ ruộng hành thuê 4-5 người cắt hành. Mỗi nhân công được trả khoảng 150.000-200.000 đồng/ngày.

Mùa treo hành tím - 10

Mỗi năm, người dân Bình Hải trồng 3-4 vụ hành, tùy thời tiết. Tổng sản lượng hành tím Bình Hải khoảng 1.800 tấn/năm.

Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho Hợp tác xã nông nghiệp Bình Hải với thương hiệu Hành tím Bình Hải. Điều này giúp việc tiêu thụ hành tím Bình Hải thuận lợi, giá cả ổn định.